Ứng dụng

100 ô tô chở đầy hàng bị bỏ mặc, ông chủ bí ẩn biệt tin

Cụ thể, gần 100 xe hàng hóa đều trong tình trạng chưa có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở cửa khẩu quốc tế Kim Thành. Theo quy định tại Điều 25 Luật Hải quan về thời hạn nộp tờ khai hải quan, hàng hóa nhập khẩu nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Tuy nhiên, số xe hàng hoá nêu trên có những xe quá thời hạn vẫn chưa có người nhận, mở tờ khai và có những xe chưa đến 30 ngày theo quy định song có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ nên cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét, xử lý.

Hiện nay, số lượng hàng hoá chưa được thống kê cụ thể, bởi sẽ mất rất nhiều thời gian kiểm đếm toàn bộ số hàng hoá trên gần 100 xe này. Tuy nhiên, dù mới chỉ kiểm đếm 7 xe, cơ quan chức năng đã thống kê được rất nhiều chủng loại hàng hóa. Trong đó, có cả thực phẩm, tân dược và thuốc bắc. Đặc biệt, có một lượng lớn giày dép, quần áo, túi xách, ví, thắt lưng mang nhãn hiệu của các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Những chiếc xe ô tô chở hàng hóa đang đỗ tại cửa khẩu Kim Thành. Ảnh: VTV

Theo Cục điều tra Chống buôn lậu, hiện có một số doanh nghiệp có đơn trình bày do gửi nhầm hàng nên đề nghị được đưa hàng quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền lệ xấu, cần phải kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến số hàng hóa nêu trên, ông Hà Đức Thuận – Phó Ban Quản lý kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 8/4, Ban

Quản lý kinh tế

tỉnh Lào Cai đã trao đổi với phía Hà Khẩu (Trung Quốc) duy trì phương án xuất nhập khẩu, đảm bảo quy định phòng chống dịch của hai bên và căn cứ tình hình thực tiễn tại cửa khẩu, xây dựng phương án không làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với người, chỉ thực hiện xuất nhập cảnh đối với phương tiện.

Vì vậy, Ban Quản lý cửa khẩu tỉnh Lào Cai có văn bản giao Trạm Biên phòng Cửa khẩu chủ trì, sau 19h hằng ngày, nếu có xe trong khu vực cách ly thì các ngành gồm biên phòng, hải quan và Ban Quản lý cửa khẩu di chuyển số xe này vào bãi KB1 (thuộc địa bàn do hải quan quản lý).

Trong quá trình làm việc vừa qua, khu vực cửa khẩu Kim Thành có 95 xe, trong đó 70 xe do biên phòng cửa khẩu chủ trì cùng các ngành di chuyển vào bãi KB1. 70 xe này trong biên bản bàn giao cho đội dịch vụ của Ban Quản lý cửa khẩu chịu trách nhiệm trông giữ phương tiện, hàng hoá. 11 xe do Cục Điều tra chống

buôn lậu

chủ trì di chuyển từ khu cách ly vào bãi, 12 xe do doanh nghiệp tự di chuyển, 2 xe đang được khám xét.

(Theo Viet Q)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *