Thị trường

Áp lực phân phối đẩy VN-Index rời xa ngưỡng 530

Đầu giờ mở cửa hôm nay, VN-Index đã lĩnh hội được lực đỡ từ phiên đi ngang trước đó. Một số mã cổ phiếu thị giá nhỏ xuất hiện dư mua vượt trội dư bán.

Bên cạnh đó, cán cân cung cầu tại các mã cổ phiếu blue-chip cũng gần như tương đồng. Nhờ vậy mà đợt 1, VN-Index đã tăng được 1,12 điểm, nhích dần sát mốc 530 điểm. Khối lượng khớp đợt này là 4,37 triệu chứng khoán.

Bước sang đợt 2, không khí giao dịch mỗi lúc một sôi động. Các nhà đầu tư tiếp tục tăng cường lệnh mua tại các mã cổ phiếu blue-chip, đẩy giá giao dịch của hầu hết các mã trong khối này tăng vượt tham chiếu.

Tuy nhiên, có một tín hiệu xấu đang được phát đi. Đó là trong lúc niềm hưng phấn quay trở lại thị trường, VN-Index đã đi xuyên qua ngưỡng cản kỹ thuật 530 điểm lên tới mốc 532 điểm thì các mã DPM, BVH, PVF, SAM trợ lực cho VN-Index tại phiên hôm qua lại bị xả bán.

Động thái quay đầu giảm giá của nhóm DPM, BVH, PVF, SAM tác động mạnh lên tâm lý của cả các nhà đầu tư đang nắm giữ các mã cổ phiếu khác trong nhóm trụ cột. Thay vì tiếp tục mua, nhiều nhà đầu tư quay sang hiện thực hóa lợi nhuận trên diện rộng.

Áp lực phân phối lan đi rất nhanh, khiến cả loạt cổ phiếu SSI, REE, STB, HPG, ITA… bỏ lại sau lưng những thành quả đạt được, quay đầu về tham chiếu, thậm chí REE, STB đã phải đóng cửa trong tình trạng giảm giá.

Trong khi đó, dòng cổ phiếu thị giá thấp lại tạo ra lực hấp dẫn trên thị trường. KHP, LAF, PET, PIT, VKP, VNE, DIC, DXV, FPC, KSH, NAV đã có một phiên tăng giá kịch biên độ cho phép.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đã kết thúc 5 phiên tăng điểm liên tiếp bằng phiên điều chỉnh nhẹ giảm 2,9 điểm. VN-Index dừng tại ngưỡng 525,95 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 55,52 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 2.443,67 tỷ đồng.

Trái với VN-Index, hôm nay HNX-Index lại có một phiên tăng nhẹ 0,76 điểm, nhờ vào lực đỡ của nhóm cổ phiếu nhỏ. HNX-Index đóng cửa ở mốc 164,39 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 28,74 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 982,61 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *