Ứng dụng

Bơ – loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như ‘vàng’ ở Nam Phi, mang tới sự ‘đổi đời’ cho cả một quốc gia

Đối với người tiêu dùng trên thế giới, quả

có lẽ không còn xa lạ với mọi người khi chúng được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thực phẩm cũng như chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên với những người nông dân Nam Phi, đây không chỉ là một loại nông sản mà còn là cơ hội đổi đời.

Kể từ năm 2008, giá quả bơ đã tăng 130% và khiến hàng loạt các trang trại tại Nam Phi chuyển sang trồng nông sản này thay vì lương thực. Thêm nữa, thời tiết khô hạn khiến người nông dân Nam Phi cũng phải tìm hướng trồng trọt mới thay vì trồng lương thực như truyền thống.

Nhờ sự đa dạng hóa cây trồng này mà nhiều người nông dân ở Nam Phi đã đổi đời. Hệ thống trồng cũng như xuất khẩu quả bơ đòi hỏi sự phối hợp từ các trang trại, nhà máy, hậu cần, vận chuyển cho đến các công ty. Chính điều này đã tạo thêm công ăn việc làm cũng như thu nhập cho người dân nơi đây.

Mặc dù các trang trại phải tốn đến 6 năm mới hoàn thiện được chu trình sản xuất quả bơ đồng đều như hiện nay nhưng những người nông dân Nam Phi không hề nản chí. Hiện Nam Phi có khoảng 16.500 Ha trồng quả bơ và con số này tăng đều 1.000 ha mỗi năm.

Với kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt, Nam Phi hiện đang trồng quả bơ ngay cả ở những khu vực khô hạn, qua đó tăng thu nhập cho người nông dân.

Năm 2018, Nam Phi ước tính sẽ xuất khẩu khoảng 66.000 tấn quả bơ, cao hơn mức 43.700 tấn năm 2017. Theo nhiều dự báo, tổng sản lượng quả bơ năm nay tại Nam Phi sẽ đạt 125.000 tấn, cao hơn mức 110.000 tấn năm trước.

Vì đâu khách hàng đặt tiền tỷ mà vẫn không được nhận ô tô?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *