Thị trường

Cả hai sàn đều giảm, VHG bất ngờ nhuộm tím

Trở lại sau phiên nghỉ lễ, sáng nay thị trường chứng khoán đã có một sự khởi đầu không mấy suôn sẻ.

Các nhà đầu tư tăng cường bán ra, tạo áp lực đẩy VN-Index lùi tới 6,69 điểm về mốc 541 điểm ngay trong đợt 1.

Mặc dù trong đợt này, thị trường đã có tới 111 mã chứng khoán giảm giá, dòng tiền vẫn tiếp tục đeo bám cơ hội tích lũy với khối lượng khớp lên gần 7,6 triệu chứng khoán.

Sang đến đợt 2, xu thế mua vào quy tụm ở các nhóm cổ phiếu ngành hàng. Có trên 30 mã cổ phiếu được tranh mua với giá giao dịch tăng kịch biên độ cho phép.

Trong đó phải kể tới các mã LCG, DIC, CSG, CAD, BCI, ASP, TCM, SBT… và đáng chú ý là mã VHG đã có thời gian dài lình xình quanh mức giá 12.000 đồng tới 13.000 đồng/cổ phiếu sau khi bị xả bán gần 1,9 triệu cổ phiếu tại phiên 13/8 với mức giá mở cửa phiên là 13.900 đồng/cổ phiếu và đóng cửa là 13.000 đồng.

Đầu phiên hôm nay, VHG vẫn nằm trong kênh đi xuống cùng thị trường, hoạt động mua bán thì rời rạc. Tuy nhiên từ giữa đợt 2, lệnh chào mua bất ngờ tăng mạnh, dư bán vào vào nhiêu thẩm thấu hết bấy nhiêu khiến cho giá giao dịch của VHG tăng kịch trần.

Khối lượng giao dịch của VHG đã đạt mốc triệu đơn vị, và có nhiều lý giải cho hiện tượng săn mua tại VHG. Theo một số nhà đầu tư cá  nhân, VHG có cùng ngành kinh doanh với CSG, nên khi CSG có “sóng” mạnh, không thể tranh mua thì nhiều người đã chuyển sang VHG như một mã “ăn theo”.

Tuy nhiên, một số nhà đầu cơ lại đưa ra nhận định, thời điểm trước VN-Index trong vùng đỉnh 512 điểm, VHG đã vào được khu vực giá 16.000 đồng tới 17.000 đồng/cổ phiếu. Nay VN-Index đã vượt qua đỉnh cũ khá xa, mà VHG vẫn có mức giá tương đối hợp lý vì vậy dấu hiệu mua vào phiên hôm nay thiên về tính lũy nhiều hơn là phân phối.

Quay trở lại thị trường chung, cổ đông của các mã cổ phiếu blue-chip như BVH, CTG, DPM, FPT, HPG, ITA, PPC, PVF, REE, SAM, SSI, STB, VCB… lại tiếp tục có một phiên “bồn chồn” khi mà hầu hết các mã cổ phiếu thuộc nhóm này đang bị đè bán dưới mức giá tham chiếu.

Diễn biến giao dịch được duy trì đến thời điểm đóng cửa thị trường, VN-Index chốt phiên giảm 6,88 điểm quay về mốc 540,81 điểm. Song thanh khoản trong phiên vẫn đạt mức rất cao với 68,05 triệu chứng khoán được giao dịch, tổng giá trị đạt 2.890,43 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, hoạt động giao dịch cũng rất khả quan, cho dù HNX-Index có phiên quay đầu giảm 2,46 điểm, dừng tại mốc 169,74 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch duy trì được con số ấn tượng 33,1 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 1.189,33 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *