Ứng dụng

Chị em kháo nhau đốt bồ kết xông nhà, dân buôn mỗi ngày bán vài tạ

Trên các chợ online, mặt hàng bồ kết là một trong những mặt hàng “hot”. Đi kèm với bồ kết là nồi đất nướng, nến để xông bồ kết cũng đắt hàng.

Giá bồ kết dao động 130.000-160.000 đồng/kg (chưa tính tiền ship), trong khi tại nhiều chợ dân sinh, giá bồ kết lên tới 200.000 đồng/kg.

Giá bồ kết từ mấy chục nghìn nay tăng vọt lên 130.000-200.000 đồng/kg.

Nhiều người kinh doanh online từ trước nay không hề bán bồ kết nhưng khi thấy lượng người mua nhiều cũng chuyển sang bán mặt hàng này.

Chị Thanh (Hà Đông, Hà Nội), cho biết, chị bán bồ kết từ đầu tháng 2 tới nay. Ban đầu chị nhờ người nhà ở quê gửi bồ kết ra để dùng nhưng thấy mặt hàng này lên cơn sốt, được nhiều chị em tìm mua nên chị lập tức nhập hàng ra để bán.

“Thời điểm đầu ít người bán, lại đúng đợt cao điểm dịch virus covid-19 cộng với thời tiết mưa lạnh nên bồ kết rất đắt hàng. Tôi chỉ vừa đăng lên chợ online trong vòng 1 giờ đã bán được 2 tạ bồ kết. Bán bồ kết tặng kèm một ít than nên bán nhanh lắm.

Hầu hết mọi người đều đặt mua một lúc 1-2kg. Thời buổi này, chị em nên có bồ kết trong nhà, vừa để xông nhà cũng như gội đầu”, chị Thanh cho hay.

Còn chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi ngày chị bán được cả tạ bồ kết với giá 160.000 đồng/kg.

“Vài tuần trước trời mưa ẩm liên tục nên mọi người đổ xô mua bồ kết, có thời điểm cháy hàng, khách đặt nhiều nhưng không có mà bán. Mấy ngày hôm nay, bồ kết hạ nhiệt hơn, giá còn khoảng 130.000-150.000 đồng/kg”, chị Trang nói.

Để đáp ứng nhu cầu của khách, hầu hết các chủ hàng đều bán bồ kết kèm nồi đất để xông. Giá nồi đất dao động từ 65.000-90.000 đồng/nồi tùy loại to hay nhỏ. Ưu điểm của nồi này là dễ dùng, chỉ cần đặt khay nến ở dưới, rồi đặt bồ kết, sả, vỏ bưởi lên ngăn trên là hương tự bay ra.

Giá nến khoảng 20.000 đồng một chục, mỗi cây cháy được khoảng 2-3 tiếng; than không khói giá khoảng 20.000 đồng/kg.

Theo chị Trang, việc đốt bồ kết xông nhà đã lưu truyền nhiều đời nay. Bồ kết có tác dụng chống vi khuẩn, virus, xua tan khí lạnh trong nhà. Ngoài đặt vào nồi đất để đốt, xông thì có thể cho vài quả lên bếp hồng ngoại hoặc đặt trong chiếc nồi rồi đốt…

Đặt mua 2kg bồ kết trên mạng với giá hơn 300.000 đồng, chị Quỳnh Chi (Phạm Văn Đồng, Hà Nội) cho biết, trước nay chị chỉ biết bồ kết dùng để gội đầu chứ không nghĩ là có tác dụng xông nhà.

Đợt này mọi người kháo nhau nên chị cũng mua vài cân về dùng thử. Mấy ngày trời lạnh vừa qua, chị thường đốt khoảng 3-4 quả bồ kết với 1 ít vỏ bưởi.

“Trời lạnh đốt mấy quả bồ kết cảm giác nhà cửa thơm tho, ấm áp hẳn, bồ kết có mùi thơm rất dễ chịu”, chị Chi nói.

Theo các chuyên gia, mùi thơm tự nhiên của bồ kết sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở. Bên cạnh đó còn khiến ruồi, muỗi, gián, kiến… cũng như các loại côn trùng bay ra khỏi nhà ngay lập tức. Tuy nhiên, chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng trong nhà, tránh bị ngạt.

Đặc biệt, dù bồ kết có nhiều tác dụng nhưng cũng không quá lạm dụng loại quả này, nhà có phụ nữ mang thai thì không nên xông.

Kiếm bạc triệu nhờ bán hoa theo lạng trên phố Hà Nội

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *