Thị trường

Chuyên gia quốc tế hỗ trợ đào tạo quản lý nợ bền vững cho Việt Nam

Khóa đào tạo “Quản lý nợ bền vững cho các quốc gia có khả năng vay vốn trên thị trường,” từ ngày 24 đến 28/2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2020 là năm đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam khi bắt đầu xây dựng chiến lược, kế hoạch mang tính định hướng cho giai đoạn tiếp theo. Theo đó, Bộ Tài chính được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, bộ ngành và địa phương lập “Chiến lược quản lý nợ công 10 năm” và “Kế hoạch vay trả nợ công 5 năm” trình Chính phủ.

Trong khuôn khổ Chương trình cải cách tổng thể quản lý nợ công, Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (

WB

) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Khóa đào tạo “Quản lý nợ bền vững cho các quốc gia có khả năng vay vốn trên thị trường,” từ ngày 24 đến ngày 28/2.

[Thay đổi từng phút, giá vàng SJC tăng một mạch lên 49 triệu đồng]

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết theo kế hoạch trước ngày 30/6, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các ban ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nội dung sẽ tham mưu về mức trần và ngưỡng an toàn cho các chỉ tiêu

nợ công

, nợ Chính phủ so với

GDP

và chỉ tiêu trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, phân tích nợ bền vững (DSA) là một trong những mô hình quản lý nợ chủ đạo có liên hệ mật thiết với nhiệm vụ phân tích, dự báo và thực hiện các nghiệp vụ quản lý rủi ro danh mục nợ để đảm bảo an toàn nợ công, an ninh tài chính quốc gia.

Tuy nhiên, từ trước đến nay DSA mới do các chuyên gia IMF thực hiện đánh giá trong khuôn khổ đoàn công tác tại Việt Nam mà chưa có sự tham gia trực tiếp của Bộ Tài chính cũng như các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc nghiên cứu, vận hành mô hình này.

Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các ban ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. (Ảnh: PV/vienam+)

Do đó, ông Hiển nhấn mạnh khóa đào tạo này diễn ra tại thời điểm rất kịp thời và có ý nghĩa quan trọng để góp phần triển khai các hoạt động tăng cường năng lực cũng như xây dựng các báo cáo chiến lược không chỉ cho Bộ Tài chính mà còn cho các cơ quan có liên quan.

Tại khóa học, ông Charis Christofides, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết một quốc gia được đánh giá “

nợ bền vững

” – Theo chiến lược chính sách hiện hành, Chính phủ có thể trả nợ mà không cần đàm phán lại hoặc mất khả năng trả nợ cũng như không phải thực hiện những điều chỉnh chính sách lớn bất hợp lý. Bên cạnh đó, một chính sách tài khóa bền vững là khi tỷ lệ nợ trên GDP không tăng mà ổn định hoặc giảm ở mức không quá cao.

Và, điều gì xảy ra nếu nợ công không bền vững? Ông Charis khuyến cáo, “thị trường có thể sẽ mất lòng tin vào khả năng trả nợ của Chính phủ. Theo đó, lãi suất có khả năng tăng cả cho khu vực công và tư nhân, điều này sẽ bóp nghẹt các hoạt động trong nền kinh tế. Kéo theo áp lực tăng lạm phát và khi Chính phủ phải quyết định in tiền làm phương thức đảm bảo tài chính thay thế, khủng hoảng tài khóa có thể sẽ diễn ra và mọi thứ trở nên khó tiên lượng.”

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hiển kỳ vọng bên cạnh việc tiếp cận với phương pháp luận, khuôn khổ đánh giá và cách vận hành mô hình DSA, khoá đào tạo này sẽ mang đến những bài học thực tiễn cũng như hàm ý chính sách cho các cơ quan của Việt Nam trong việc thực hiện chức năng lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện và giám sát triển khai các kế hoạch vay, trả nợ công trung hạn để đảm bảo tính nợ bền vững./.

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính phát biểu:

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *