Thị trường

Cổ phiếu blue chip có đến hẹn lên tháng 9?

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng tổng cộng 17,36 điểm chốt tại mốc 536,53 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân mỗi phiên đạt trên 2.190 tỷ đồng/phiên.

Những diễn biến giao dịch bất ngờ trong phiên cuối tuần, cùng tín hiệu chuyển mình của nhóm cổ phiếu blue-chip đã mở ra hy vọng cho tuần đầu của tháng 9, VN-Index sẽ có cơ hội bước vào tuần tăng điểm thứ 7 liên tiếp.

Không dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận

Mặc dù VN-Index chỉ giảm điểm duy nhất trong phiên giao dịch giữa tuần, song với 4 phiên tăng điểm vừa qua thị trường vẫn tiếp tục thách đố khả năng kinh doanh của giới đầu tư.

Tỷ suất sinh lời của từ các mã chứng khoán tương đối thấp, thậm chí trong khối cổ phiếu  thanh khoản cao có những có cổ phiếu có hệ số sinh lời cả tuần là âm.

DIC, GMD là những cổ phiếu hiếm hoi có mức tăng giá cao, DIC sau một tuần tăng giá được 25,69%, GMD tăng 16,43%, trong khi đó SSI chỉ có thể tăng nhẹ 0,69%, REE kết thúc trong trạng thái đi ngang, phiền lòng hơn là STB, mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường với 21 triệu cổ phiếu/tuần nhưng lại có mức tăng giá âm 0,78%/tuần.

Tương tự, tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, HNX-Index cả tuần tăng nhẹ 5,66 điểm dừng tại mốc 167,64 điểm. Giá trị giao dịch bình quân đạt trên 1.092 tỷ đồng/phiên.

Tại đây các mã ACB, KLS vẫn thuộc tốp dẫn đầu về khối lượng giao dịch, nhưng khi tính đến mức thặng dư sau 5 phiên giao dịch, KLS chỉ nhích được 2,43%. ACB cùng chung số phận với STB, giảm giá 0,42%/tuần.

Theo công ty chứng khoán Kim Long (KLS), tuần qua đánh dấu sự lên ngôi của nhóm cổ phiếu thủy sản và bất động sản, chủ yếu do thông tin về giá nông lâm thủy sản đang tăng cao trên thị trường thế giới và trong nước có nhiều dự án bất động sản đang triển khai, thu được lợi nhuận tốt.

“Điển hình cho nhóm tăng giá của bất động sản có LCG, SJS…, nhóm thủy sản có TS4, ABT, AGF, ICF… Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính lại không tăng giá như dự báo, thậm chí nhiều cổ phiếu còn giảm giá trong khi chỉ số thị trường tăng điểm, đại diện của nhóm này là những cổ phiếu bluechip như ACB, STB, CTG, BHV…”_ theo KLS.

Dài cổ chờ đợi “blue-chip đến hẹn lại lên”

Thị trường lại có thêm một tuần hy vọng cho sự trở về của nhóm cổ phiếu blue-chip, theo công ty chứng khoán SSI, thông tin về giữ nguyên lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước và việc giữ mức tăng trưởng tín dụng ở mức 30% sẽ là động lực mới cho giới đầu tư có niềm tin hơn vào kênh chứng khoán.

Đồng thời SSI cũng đã lên tiếng ghi nhận dấu hiệu trở về từ sự hồi phục nhẹ của cổ phiếu ngành ngân hàng và tài chính trong ngày 28/8.

Trong khuyến cáo gửi đến nhà đầu tư của mình, các chuyên gia tại công ty chứng khoán FPT cho rằng, trong tuần tới nhà đầu tư nên hiện thực hóa lợi nhuận ở những mã đã tăng mạnh trên 20%, đặc biệt ở những mã không phải là blue-chip và chờ đợi thời cơ mua vào những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành hoặc cổ phiếu bị thị trường định giá thấp như ACB, STB, FPT, TDH, SD6, SDT, HSG, THT…/.

An Giang (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *