Ứng dụng

Công ty ‘gia đình trị’ – Bài 8: ‘Vàng’ nhà họ Đỗ

Dòng họ doanh nhân

Trong giới doanh nhân Việt, gia đình họ Đỗ nức tiếng khi có tới 3 thế hệ liên tiếp đều là những doanh nhân thành đạt.

Trong đó, ông Đỗ Minh Phú được nhiều người biết đến khi đang nắm giữ vị trí cao nhất tại Tập đoàn đoàn đá quý Doji và ngân hàng Tiên Phong.

Bố ông Đỗ Minh Phú là cụ Đỗ Thế Sử (sinh năm 1923), là một trong những sáng lập viên công ty tiền thân của Tập đoàn Doji.

Năm 38 tuổi, cụ đang là Tổng biên tập báo Sơn Tây thì xin nghỉ để làm kinh doanh. Năm 73 tuổi, cụ Sử lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc – GAMEXCO.

Hiện nay, ở độ tuổi 90, cụ vẫn trực tiếp điều hành, xuất khẩu sản phẩm may mặc sang Đông Âu, với trên 300 lao động.

Cụ Đỗ Thế Sử có 11 người con là giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, doanh nhân. Ông Đỗ Minh Phú là con thứ ba trong gia đình họ Đỗ.

3 đời doanh nhân họ Đỗ cùng chèo lái “con thuyền” Doji

Ông Đỗ Minh Phú được biết đến chủ yếu với vai trò là Chủ tịch của Doji Group – một doanh nghiệp lớn chuyên về kinh doanh vàng bạc đá quý và trước đó là cựu Chủ tịch của Diana Việt Nam – doanh nghiệp lớn chuyên về sản xuất băng vệ sinh, tã trẻ em.

2014 là năm thứ 3 liên tiếp tập đoàn Doji đứng đầu trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và chiếm lĩnh ngôi vị cao nhất so với các công ty vàng bạc đá quý khác.

Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Theo bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 mới công bố ngày 9/12, Tập đoàn Doji chiếm vị trí dẫn đầu trong khối Doanh nghiệp tư nhân và đứng vị trí thứ 20 trong Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế (Nhà nước – Tư nhân – Đầu tư nước ngoài).

Đơn vị cũng dẫn đầu trong nhóm các doanh nghiệp vàng bạc đá quý trên cả nước và bốn năm liên tiếp được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.

Ông Đỗ Minh Phú được nhiều người trong giới doanh nhân đánh giá là một con người tài năng khi nhiều năm liền dẫn dắt Doji tăng trưởng đều ở mức 50%.

Trong đó, nổi bật là năm 2010, khi hầu hết những doanh nghiệp trong nước đều gặp khó khăn bởi khủng hoảng, ông Phú đã thể hiện bản lĩnh của mình với việc mang về doanh thu 20.000 tỷ đồng cho Doji.

Con số này không ngừng tăng lên thành 30, 35 và 40.000 tỷ đồng lần lượt vào các năm 2011, 2013, 2014.

Năm 2011, ông Phú cùng các cổ đông của Diana Việt Nam đã quyết định bán lại 94% cổ phần cho Unicharm của Nhật Bản. Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong quá trính kinh doanh của vị doanh nhân này.

Sau đó, ông Phú đã tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với việc mua lại 20% cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong.

Ông Đỗ Minh Phú – đại diện Doji nắm 8% cổ phần và ông Đỗ Anh Tú (em trai ông Phú) – cổ đông nắm 5% đã được bầu vào Hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Tai HĐCĐ ngày 26/4/2012, ông Đỗ Minh Phú đã được tín nhiệm bầu là chủ tịch của ngân hàng Tiên Phong, em trai ông Phú là ông Đỗ Anh Tú – TGĐ Diana Việt Nam – cũng được bầu làm Phó Chủ tịch.

Với tư cách là cổ đông chiến lược, Tập đoàn Doji đã hỗ trợ đắc lực cho ngân hàng Tiên Phong về tài chính, năng lực quản trị, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh vàng, tài trợ vốn cho công nghiệp phụ trợ, bổ sung vốn điều lệ để Tiên phong đạt mức vốn điều lệ 5.550 tỷ đồng.

Ông Đỗ Minh Phú cùng 2 con sở hữu 100% cổ phần của Doji

Tiếp đó, đầu năm 2012, Tập đoàn Doji cũng thông báo đã mua lại và nắm giữ 65% cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (Artex Saigon).

Ông Đỗ Minh Phú đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của công ty.

Artex Saigon là một công ty chuyên về xuất nhập khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ; đồng thời công ty này cũng sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa.

Cha truyền con nối

Ông Đỗ Minh Phú cũng có 2 người con tài năng, hiện đều nắm giữ các vị trí chủ chốt tại Doji.

Đỗ Vũ Phương Anh (con gái ông Phú) hiện là Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Khối Hành chính – Nhân sự – Quản trị kiêm Tổng kiểm soát của Tập đoàn Doji.

Phương Anh tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hawaii, Mỹ với học vị Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp.

Đỗ Minh Đức (con trai ông Phú) là Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh, Marketing Tập đoàn Doji.

Anh có bằng Cử nhân Kinh tế Đại học City, học vị Thạc sĩ Marketing Đai học Westminston (Anh), và chứng nhận Chuyên gia đá quý tại GIA (Gemology Institute of America), Mỹ.

Ngoài công tác ở Tập đoàn Doji, cả hai đều là Giảng viên Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện, ông Phú cùng 2 con đang sở hữu 100% cổ phần của tập đoàn Doji.

Ngoài ông Đỗ Minh Phú, gia đình họ Đỗ cũng nổi tiếng với các doanh nhân thành đạt khác như ông Đỗ Anh Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP Diana, ông Đỗ Quốc Bình Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty FTD, bà Đỗ Xuân Mai điều hành Công ty Green Global, bà Đỗ Kim Dung là Giám đốc Công ty sản xuất ống nhựa cho các công ty sữa…

Gia đình họ Đỗ cũng được nhiều người biết đến với triết lý về 3 chữ “tự”, được truyền dạy xuyên suốt qua 3 thế hệ.

Đó là phải “tự lực” để luôn chủ động đạt được thành tựu lớn, phải “tự trọng” để luôn giữ uy tín trong làm ăn và phải “tự tôn” để không chấp nhận thua kém, không dễ dãi hài lòng với những thứ đang có”.

“Số phận” xe máy Tàu bây giờ thế nào?

Thiếu gia “đau đầu” vì việc lựa chọn siêu xe nào để đi ra ngoài

Đông trùng hạ thảo bạc tỷ bán vài chục triệu đồng ở Việt Nam

Khách sạn ‘chuồng cọp’ giá rẻ nở rộ ở Đà Lạt

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *