Thị trường

COVID-19: Hàn Quốc xem xét thiết lập ngân sách bổ sung khẩn cấp

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) phát biểu tại cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh COVID-19, tại Seoul ngày 23/2/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc đưa ra một ngân sách bổ sung khẩn cấp để hỗ trợ giảm thiểu những tác động của dịch bệnh

COVID-19

đối với nền kinh tế nước này.

Phát biểu tại cuộc họp thường kỳ ngày 24/2 với các trợ lý cấp cao,

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

cho rằng cần phải huy động tất cả các nguồn lực của đất nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Ông kêu gọi “bơm mạnh tay” vào các quỹ của chính phủ để giúp vực dậy các nền kinh tế địa phương bị ảnh hưởng do dịch bệnh, đặc biệt là thành phố

Daegu

, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam, và các vùng lân cận.

Tổng thống Moon Jae-in đồng thời chỉ đạo chính phủ xem xét việc sớm phân bổ ngân sách bổ sung “nếu cần thiết” và nhanh chóng đưa ra các kế hoạch sử dụng các quỹ dự trữ hiện có trị giá 3.400 tỷ won (2,8 tỷ USD).

[Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ có một “Vũ Hán mới” ở Hàn Quốc]

Ông khẳng định thời điểm là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra một chính sách như vậy để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và vực dậy các nền kinh tế địa phương đang gặp khó khăn.

Chính phủ Hàn Quốc

từ trước đến này thường ít khi thiết lập ngân sách bổ sung ở giai đoạn nửa đầu năm.

Hiện đội ngũ cố vấn kinh tế của ông Moon đang tìm kiếm một dự luật “siêu ngân sách” trị giá hơn 10.000 tỷ won.

Trước đây, Quốc hội Hàn Quốc từng phê chuẩn dự luật ngân sách trị giá 11.600 tỷ won để đối phó với những tác động kinh tế vào thời điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2015. Trước đó, hồi bùng phát dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, một khoản ngân sách bổ sung trị giá 7.500 tỷ won cũng đã được triển khai để thúc đẩy kinh tế.

Hôm 23/2 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về dịch COVID-19 lên mức cao nhất (mức đỏ) trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *