Thị trường

Giao dịch bùng nổ, thị trường tích lũy hay phân phối?

Sáng nay, thị trường chứng kiến phiên giao dịch bùng nổ trên đỉnh cũ của VN-Index.

Từ đầu tháng 8 tới nay, dòng tài chính trên thị trường duy trì trạng thái chia tách thành hai nhánh, một nhánh thực hiện nhiệm vụ thẩm thấu dần nhóm cổ phiếu blue-chip, nhánh còn lại tạo ra những con sóng ngắn tìm kiếm lợi nhuận “tức thời” từ các dòng cổ phiếu ngành mang tính thời vụ.

Nhưng trong sáng nay, cả hai nhánh tài chính bất ngờ hợp nhất tạo thành “con sóng cả” cuốn trôi loạt cổ phiếu blue-chip trong phiên.

Trên cả hai sàn, gần 130 triệu chứng khoán đổi chủ sở hữu, cùng với đó là 4.877 tỷ đồng đổ vào thị trường ngay sau phiên giao dịch hơn 4.156 tỷ của ngày hôm qua.

Trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), trong đợt 1, lệnh chào mua đồng loạt hướng về dòng cổ phiếu trụ cột với khối lượng lớn và mức giá vượt tham chiếu. Bên mua nhanh chóng chiếm thế chủ động, tạo cơ hội cho VN-Index tăng ngay 8,21 điểm vượt qua đỉnh cũ lên mốc mới 522,11 điểm.

Khối lượng giao dịch trong đợt này đạt con số ấn tượng 7,7 triệu đơn vị. Hiện thị trường đã có 71 mã cổ phiếu tăng giá.

Sang đến đợt 2, lực cầu mỗi lúc một mạnh. Nhóm cổ phiếu đầu tàu SSI, STB, SAM, REE, PVF, VCB…đều được giao dịch với mức giá tăng kịch biên độ cho phép. HPG, ITA, PPC, CTG, BVH, FPT cũng bắt đầu tăng giá mạnh so với tham chiếu.

Tại thời điểm đó, đã có lúc VN-Index chạm được tay vào mốc 430 điểm. Tuy nhiên, với sức bật mạnh của nhóm cổ phiếu blue-chip đã tạo cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận tương đối hấp dẫn sau quá trình chờ đợi, cộng với tâm lý tìm kiếm sự an toàn trước vùng đỉnh cũ của VN-Index, nhiều nhà đầu tư đã ra quyết định phân phối “hàng”.

Tiền vào nhiều đến đâu, chứng khoán đáp ứng hết đến đó. Các nhà đầu tư vội vã thoát ra khỏi tại vùng đỉnh tạo ra áp lực đè bẹp đà tăng của VN-Index. Giá đóng cửa của hầu hết các mã cổ phiếu đều bị điều chỉnh. Một số mã như BVH, ITA, PPC… quay đầu giảm giá, VNM; DPM, HPG, REE, SJS… cũng phải bằng lòng với mức tham chiếu. Tuy nhiên hai mã đầu tàu SSI và STB vẫn trụ được đà tăng, khối lượng giao dịch tương ứng SSI là 5,75 triệu cổ phiếu, STB là 7,28 triệu cổ phiếu.

Chốt phiên, VN-Index đã phải chấp nhận rút ngắn lại khoảng cách tăng điểm ở mức 5,27 điểm (tăng tương ứng 1,03%) lên mốc 519,17 điểm. Khối lượng giao dịch trong phiên đã phá những kỷ lục đạt trước đó với 84,12 triệu chứng khoán, tổng giá trị tương ứng là 3.303,57 tỷ đồng.

Diễn biến giao dịch bên phía sàn Hà Nội không khác nhiều so với sàn HoSE, các blue-chip cũng tăng trưởng mạnh trở lại. “Top” cổ phiếu giao dịch hàng triệu vẫn thuộc về các mã trụ cột.

Điểm sáng hôm nay, phải kể đến KLS và VCG, mặc dù không giữ được mức giá tăng trần tới trọn phiên, song khối lượng khớp KLS lên tới 6,54 triệu cổ phiếu, VCG là 5,03 triệu cổ phiếu.

Thanh khoản tại HNX cũng đạt lên đến con số 44,47 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch tương ứng 1.573,04 tỷ đồng. HNX-Index đóng cửa tại mốc 161,98 điểm sau khi tăng được 1,51 điểm (tăng tương ứng 0,94%).

Theo anh Nguyễn Khắc Duẩn, chuyên gia phân tích tại Công ty tư vấn và đầu tư S&D, thị trường phân phối tại khu vực đỉnh là điều bình thường, có lẽ VN-Index sẽ yếu đi một vài phiên sau đó, nhưng dấu hiệu tích lũy blue-chip của cả dòng tiền chính và dòng tiền đầu cơ tại phiên hôm nay cho thấy tín hiệu tốt đẹp về con đường đi sắp tới của thị trường./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *