Khoa học

Khoa học chứng minh: Những người hay tự sướng cô đơn, ích kỷ và ít thành công hơn

Mới đây, tạp chí Nghiên cứu về Tính cách (Journal of Research in Personality) đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học của Đại học bang Washington, cho thấy những người đăng nhiều ảnh tự sướng khó có được thiện cảm từ người khác và cũng ít khả năng thành công hơn.

Cô đơn, ích kỷ và ít thành công

Trước đó, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Chris Barry đã từng cố gắng tìm ra mối tương quan giữa những người hay chụp ảnh tự sướng với đặc điểm tính cách như tự ái hay ích kỷ. Nhưng khi nghiên cứu hồ sơ của 30 sinh viên sử dụng Instagram đăng ảnh tự sướng, ông không nhận thấy bất kỳ liên hệ nào. Họ làm điều đó vì rất nhiều lý do, có thể đơn giản vì quá yêu bản thân, không nhất thiết là sự ích kỷ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng những bức ảnh có thể là dấu hiệu phản ánh tính cách con người. Nhóm tiếp tục giao cho hơn 100 sinh viên từ đại học khác (không có mối liên hệ) đánh giá bằng 30 sinh viên trên với các tiêu chí khác nhau, bao gồm lòng tự trọng, thái quá, thành công, cô đơn, sau đó so sánh với số lượng bài đăng có ảnh selfie.

Kết quả là, những người có nhiều ảnh selfie liên tục thu về những xếp hạng tiêu cực, trong khi sinh viên có ảnh chụp người khác hoặc được người khác chụp (poise) nhận được nhiều phản hồi tốt hơn.

“Ngay cả khi hai nguồn cấp dữ liệu có nội dung tương tự nhau, chẳng hạn như khoe thành tích hoặc du lịch, người đăng ảnh tự sướng cũng bị nhận cái nhìn tiêu cực trong khi cảm xúc đối với người đăng ảnh poise thì tích cực.”

, Chris Barry nói.

Nhóm của Barry phát hiện ra rằng những sinh viên đăng ảnh chụp người khác (hoặc được người khác chụp) với nhiều tư thế, trông tự nhiên và gần với cuộc sống thực được xem là có lòng tự trọng tương đối cao, thích phiêu lưu hơn, ít cô đơn hơn, hướng ngoại hơn, đáng tin cậy, thành công hơn và có tiềm năng trở thành một người bạn tốt. Người có lượng ảnh tự sướng lớn thì cho kết quả ngược lại.

Barry cho rằng nguyên nhân có thể là do khi chụp nhiều ảnh tự sướng hơn, bạn ít quan tâm đến những thứ xung quanh, điều này có thể nói lên tính cách, sở thích cũng như sự cởi mở với những trải nghiệm mới.

Đừng quên thế giới xung quanh

Ảnh selfie giờ đây đã trở thành chân dung của của cả một thế hệ. Đó là lý do tại sao mọi điện thoại trên thị trường đều có camera trước, với những công nghệ cải tiến và là một trong những tính năng thể hiện sự khác biệt.

Tuy nhiên, những người nghiện tự sướng cũng có xu hướng không hài lòng với chính mình, dẫn đế, photoshop và chỉnh ảnh quá đà, khiến con người trong ảnh không còn là chính họ. Đồng thời, đúng như Barry nói, chúng ta mải mê selfie mà dễ bỏ lỡ đi cảnh vật và trải nghiệm xung quanh.

Tuy nhiên, vị giáo sư chỉ rõ rằng bối cảnh là yếu tố rất quan trọng, nghiên cứu trên chỉ là một góc nhìn thống kê. Phản ứng có thể khác nhau giữa những người xa lạ với người thân quen, đã hiểu tính cách bạn phần nào.

Barry không khuyến khích người dùng phải bỏ tự sướng nhưng suy cho cùng, một tài khoản Instagram hay Facebook với hàng ngàn bức ảnh chỉ cùng một gương mặt chẳng phải quá nhàm chán hay sao.

Nghiên cứu đáng lo ngại: Lớn lên trong môi trường ô nhiễm không khí có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần sau này

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *