Ứng dụng

Nông dân thất bại mùa dưa hấu Tết

Giá giảm, thương lái bớt… “lai”

Theo ông Mười, ruộng dưa hấu tết của ông được thương lái đến đặt tiền cọc từ ngày 15 tháng chạp (âm lịch), thu mua với giá 5.300 đồng/kg (đối với dưa hấu loại 1, trọng lượng từ 2kg/trái trở lên, trái bóng đẹp, đạt chất lượng – người viết). Thế nhưng, đến ngày cắt (19 tháng chạp) họ buộc ông phải “bớt lai” (giảm giá bán xuống – người viết) xuống còn 4.700 đồng/kg mới chịu thu mua.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây cũng đành bấm bụng bán 6 công (6.000 m2) dưa hấu tết cho thương lái với giá 4.500 đồng/kg (loại 1), sau khi đã nhận tiền cọc ngày 15 tháng chạp với giá cũng 5.300 đồng/kg. “Biết là mình đang bị chịu thiệt, nhưng không bán để lại chẳng lẽ ăn sao” – bà Thúy phân trần.

Khổ nhất là những hộ nhận tiền cọc muộn hơn đành bán với giá chỉ còn 3.500 đồng/kg (dưa loại 1). Đang loay hoay cắt dưa, ông Nguyễn Ngọc Thành, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây – một hộ dân thuê đất trồng dưa ở xã Tân Quới Hưng, TP Vĩnh Long cho biết: “Ruộng dưa của tôi cắt sau mấy đám bên cạnh chỉ có 2 ngày thôi mà giá thấp hơn trên dưới 1.000 đồng/kg rồi đó”.

Lý giải nguyên nhân giá dưa hấu giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Triệu, thương lái mua dưa tại xã Tân Quới Hưng, TP Vĩnh Long cho biết, mấy ngày nay dưa hấu bị kẹt lại ở của khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, phải đợi 3-4 ngày mới xuất qua được phía Trung Quốc, vì vậy tiêu thụ chậm, làm giá dưa nội địa giảm theo.

Giá dưa hấu giảm mạnh khiến không ít hộ trồng dưa mất tết. Trong ảnh là nông dân đang gánh dưa từ ruộng vào cân cho thương lái – Ảnh: Trung Chánh

Nông dân mất tết

Giá dưa hấu tết bất ngờ giảm mạnh, diễn biến ngược hoàn toàn với dự đoán ban đầu của người dân, làm không ít hộ rơi vào cảnh lỗ lã, không có tiền đón tết. Bà Nguyễn Thị Lệ Thúy nói: “Năm nay tôi lên Vĩnh Long thuê đất trồng dưa cũng tính kiếm chút đỉnh tiền mang về quê ăn tết, nhưng giá cả thế này coi như mất tết rồi”.

Theo TBKTSG

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *