Đánh giá xe

Nữ đại gia say rượu lái xe, bị treo bằng 13 tháng

Nữ triệu phú Na Uy Katharina Andresen – Ảnh: Facebook

Toà án ở Na Uy chấp nhận đơn xin xá tội của Katharina G. Andresen, người được cho là tỉ phú trẻ giàu thứ hai thế giới. Lý do đưa ra là Andresen… “không có thu nhập cố định”.

Tại Na Uy, hình phạt dành cho tội lái xe trong lúc say rượu được tiến hành dựa theo khả năng tài chính. Nhiều sinh viên hẳn cảm thấy hơn 20.000 bảng tiền phạt là cơn ác mộng.

Điều này đồng nghĩa Andresen sẽ bị phạt rất đậm. Cô gái 22 tuổi này thừa kế gia sản kếch sù từ công ty thuốc lá của gia đình, ước tính khoảng 7,7 tỉ NOK, tương đương 710 triệu bảng Anh.

Andresen sớm nổi tiếng như người phụ nữ giàu nhất quốc gia này. Tuy nhiên, nguy cơ phải trả tiền phạt tương ứng không xảy ra.

“Nếu quyết định này dựa trên tỉ lệ tài sản của người bị cáo buộc, tiền phạt đáng ra phải ở mức 35 cho đến 40 triệu NOK (khoảng 3,2 tới 3,7 triệu bảng, xấp xỉ mức một căn nhà ở Anh)”, Guardian ngày 17-11 dẫn lời tòa án.

Trước đó, Andresen bị bắt sau khi đo nồng độ cồn trong máu ở mốc 0,06, gấp ba lần so với giới hạn quy định ở Na Uy.

Giàu có và xinh đẹp, Katharina rất nổi tiếng ở Na Uy. Cô được Forbes đánh giá là triệu phú trẻ tuổi giàu thứ hai thế giới – Ảnh: Notey.com

Tại nước này, giới hạn nồng độ cồn là 0,02, thuộc hàng khắt khe nhất châu Âu. Tại các nước như Anh, Bắc Ireland hay Wales, con số này là 0,08. Còn trung bình các nước châu Âu khác quy định rơi vào khoảng 0,04 và 0,05, theo Guardian.

Các công tố viên ban đầu yêu cầu phạt nặng nhất có thể dành cho cô Andresen kèm theo 18 ngày tù giam.

Tuy nhiên tòa án lại chấp nhận khiếu nại của nữ triệu phú này, khẳng định cô “không có thu nhập cố định”, và “tài sản mà cô ta sở hữu, tại ngày có phán quyết này vẫn chưa được tính lợi tức”.

Trong những trường hợp bình thường, các thẩm phán Na Uy sẽ phạt tài xế say rượu số tiền bằng 1,5 lần mức lương hàng tháng của anh ta.

Tuy vậy họ cũng có quyền tăng tiền phạt dựa trên “tình hình tài chính thực sự” mà họ đánh giá về người vi phạm, báo địa phương VG cho biết.

Dẫu sao thì Andresen cũng bị treo bằng và cấm lái xe 13 tháng. Cô cũng bị phạt tù 3 tuần. Trả lời thời báo tài chính Finansavisen, cô đưa ra lời xin lỗi cho hành vi của mình.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *