Khoa học

Phủ sóng hơn 10.000 camera giám sát trên toàn TP.HCM

Đội ngũ chuyên gia làm việc trong quá trình xây dựng đô thị thông minh tại TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM Lê Quốc Cường vừa ký tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành đề án Xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung.

Dự kiến tại các tuyến đường, đặc biệt tại những khu vực trọng điểm sẽ được lắp camera, kết nối đồng bộ và phân quyền quản lý theo từng cấp độ. Tổng cộng có khoảng 10.000 camera sẽ được lắp đặt trong vòng 5 năm tới.

Hệ thống quản lý camera này có khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Thông tin về vị trí, tọa độ từng camera được quản lý trên bản đồ số cho phép truy xuất hình ảnh camera theo khu vực và địa chỉ cụ thể.

Hiện tại toàn TP có gần 1.000 camera giao thông của Sở Giao thông vận tải và các đơn vị khác. Trung bình cứ khoảng 7km mới có một camera giám sát giao thông.

Bên cạnh đó, thời gian qua, trong quá trình thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, một số quận huyện cũng triển khai việc kết nối hệ thống camera trong từng khu dân cư, các tuyến đường và đạt được một số hiệu quả.

Chẳng hạn như quận 1 tích hợp hệ thống camera ở địa bàn dân cư và công an 10 phường với tổng cộng 750 camera. Trong hơn 1 năm thí điểm đã hỗ trợ tốt cho quận trong chỉ đạo, điều hành, xử lý các tình huống phát sinh, chống bạo động và các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Quận 12 đã xây dựng trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh đặt tại trụ sở công an quận. Trung tâm này tích hợp 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư. Hiện quận 12 đang triển khai giai đoạn 2: sẽ lắp đặt tiếp 287 camera tại 161 điểm nóng, vị trí trọng điểm và 14 giao lộ cần giám sát.

Tuy nhiên nhìn chung, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên địa bàn TP còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch rõ ràng, tính kết nối chưa cao. Do đó cần một đề án quy hoạch tổng thể có tính đồng bộ trên phạm vi toàn TP để phát huy hiệu quả cao nhất.

Thành phố nào camera giám sát nhiều nhất thế giới?

TTO – Trong top 10 thành phố có số camera an ninh CCTV giám sát người dân nhiều nhất trên thế giới, có tới 8 thành phố nằm ở Trung Quốc.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *