Khoa học

Thấy con non mắc bẫy, lợn rừng mẹ làm ra hành động khiến các nhà nghiên cứu cũng choáng váng

Không dễ để gán các động cơ của con người vào hành vi của các loài động vật. Bởi rốt cuộc, chúng ta không có cách nào để thực sự biết những gì đang diễn ra trong tâm trí của một giống loài không phải là con người. Các thử nghiệm từng được tiền hành có kiểm soát đôi khi có thể hé lộ một số ý định mạnh mẽ, nhưng rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có những điều bất ngờ.

Một trường hợp như vậy đã được báo cáo trong một nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Khoa học Đời sống Cộng hòa Séc, đang làm việc tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Voděradské Bučiny. Nhóm nghiên cứu thực sự đang nghiên cứu các biện pháp bảo vệ bệnh sốt dịch tả lợn châu Phi, nhưng họ đã vô tình chứng kiến được một điều gì đó đáng kinh ngạc.

Họ đã quan sát thấy một con lợn rừng cái trưởng thành tiến đến giải cứu nhanh chóng hai con lợn rừng con bị mắc bẫy. Lợn rừng trưởng thành phản ứng rất nhanh và thông minh. Và nếu hành động của nó không đủ để thuyết phục những người quan sát rằng đây là một hành vi mang tính xã hội, thì rất khó để giải thích những dấu hiệu đau khổ của con vật trong suốt quá trình giải cứu. Bởi đó chính là sự đồng cảm với những con non đang tỏ ra khiếp sợ bên trong lồng.

Màn giải cứu của bầy lợn rừng

Cuộc giải cứu xảy ra vào thời điểm trước nửa đêm và rạng sáng ngày 29/1/2020. Camera tự động đã chụp được 93 bức ảnh.

Chiếc bẫy có thiết kế dạng hộp với hai mặt được giữ mở bằng một sợi dây. Khi một dây bên trong bị con vật nào đó vấp vào, hai mặt bên sẽ rơi xuống đúng vị trí và được giữ bằng các khúc gỗ lăn từ phía trên xuống. Về cơ bản, hộp khi đó sẽ được “khóa” lại.

Các nhà nghiên cứu đã đặt bẫy hộp của họ bằng cách sử dụng ngô làm mồi, và hai con lợn rừng non đã bị thu hút. Sau khi bẫy sập, khoảng 2 giờ 6 phút sau, bốn con lợn rừng khác được nhìn thấy quanh quẩn ở phía trước và phía sau bẫy trong khoảng 4 phút, sau đó chúng rời đi.

Vài giờ sau, khoảng 11 giờ đêm, một nhóm giải cứu gồm ít nhất tám con lợn đực khỏe do một con lợn cái trưởng thành dẫn đầu, đã xuất hiện trong các bức ảnh. Sau khi được bắt đầu tiến hành, toàn bộ cuộc giải cứu chỉ mất 29 phút, với khúc gỗ đầu tiên được gỡ bỏ chỉ sau 6 phút.

Xét theo tốc độ của quá trình “bẻ khóa”, đội cứu hộ lợn rừng – đặc biệt là nữ nhân vật chính – chứng tỏ nó đủ thông minh để hiểu thứ gì đang nhốt những con non bị giam cầm. Sau khi các khúc gỗ được lấy ra, những con lợn non đẩy cửa và chui ra ngoài.

Hai con lợn con bị mắc kẹt trong một cái chuồng do các nhà nghiên cứu thiết lập.

Đàn lợn quây quanh cái bẫy để tìm cách giải cứu.

Con lợn rừng cái mà các nhà khoa học nghi ngờ có thể là mẹ của hai con non, có bờm dựng đứng, được cho là dấu hiệu của sự đau khổ.

Khúc gỗ phía trước bẫy đã bung ra, cho phép heo con thoát ra ngoài.

Như thế nào được coi là một cuộc giải cứu?

Theo các nghiên cứu khác nhau, để đủ điều kiện xác định là một cuộc giải cứu có chủ ý, cần 4 yếu tố chính xác.

Đầu tiên, đối tượng bị bắt phải gặp nạn.

Thứ hai, người cứu hộ đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi cố gắng giải thoát nạn nhân.

Thứ ba, các hành động của người cứu hộ phải là một giải pháp hiệu quả, ngay cả khi hành động đó không thành công.

Cuối cùng, người cứu hộ không thu được lợi ích ngay lập tức “về phần thưởng thức ăn, tiếp xúc xã hội, sự bảo vệ hoặc cơ hội giao phối” sau quá trình giải cứu.

Cuộc giải cứu của đàn lợn rừng đã hoàn toàn đáp ứng được các yếu tố này.

Toàn bộ tiến trình của cuộc giải cứu.

Các chỉ số về hành vi xã hội

Ngoài một thực tế rõ ràng trong tình huống này, rằng con lợn rừng cái trưởng thành quan tâm đủ đến quyền lợi của các con non để thực hiện một cuộc giải cứu, có một manh mối khác về sinh lý cũng xác nhận điều đó.

Đó là khi lợn rừng trở nên đau khổ, chúng có biểu hiện mất cân bằng. Về cơ bản, lông trên bờm của chúng (đoạn lông sau gáy) sẽ dựng đứng lên. Các bức ảnh ghi được cho thấy chiếc bờm của con cái trưởng thành đã dựng đứng khi nó lao và những khúc gỗ. Điều đó tiết lộ rằng nó đang rất đau khổ về hoàn cảnh của những con non đang bị bắt giữ bên trong.

“Toàn bộ cuộc giải cứu diễn ra nhanh chóng với các hành vi cụ thể phức tạp và được nhắm mục tiêu chính xác, cho thấy xu hướng xã hội sâu sắc và khả năng giải quyết vấn đề đặc biệt ở lợn rừng”,

các tác giả nghiên cứu viết.

Theo các nhà khoa học, các dấu hiệu cho thấy con lợn cái trưởng thành đã cảm nhận được sự đau khổ, hay một trạng thái cảm xúc đồng cảm hoặc thấu hiểu với các con non bên trong lồng. Quá trình chấp nhận trạng thái cảm xúc này được gọi là “lây lan cảm xúc” ở người và đã được chứng minh là cũng ảnh hưởng đến những con lợn rừng, khiến chúng trở nên đau khổ khi nhìn thấy một con lợn khác gặp nạn. Thông qua đó, con cái trưởng thành đã có động lực để giải tỏa nỗi đau khổ của chúng.

Tham khảo

BigThink

Tại sao một số người lại bơm khí nitơ vào lốp xe thay vì không khí?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *