Ứng dụng

“Thay máu” dự án BĐS: Hồi sinh hay cái bẫy chết người

Bất động sản 2013 làcó nhiều biến động trong chiến lược đầu tư của các đại gia địa ốc. Sau nhiều năm trong cơn suy thoái, tình hình tài chính kiệt quệ, dự án đình trệ,…dẫn đến nhiều DN phải bán bớt dự án, hoặc liên doanh hợp tác đầu tư để cơ cấu lại dòng tiền, “thay máu” dự án BĐS vì thế đã trở nên khá sôi động trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, vấn đề thay tên, đổi chủ các dự án BĐS một phần đem đến sự hồi sinh cho dự án, đem lại niềm tin cho người mua nhà, “cứu sống” chủ đầu tư nhưng bên cạnh đó, nó cũng đang lộ rõ là “cái bẫy” chết người cho người mua nhà.

Ví dụ điển hình nhất cho thực trạng này đó là dự án chung cư Hattoco trên đường Trần Phú (Hà Đông) do CTCP tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình là chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2009, sau khi chủ đầu tư đã400 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư dự án khoảng 900 tỷ đồng, để xây được đến tầng 10 vào cuối 2011.

Tuy nhiên, sau đó do thiếu vốn dự án đã “đắp chiếu” để đó vào đúng lúc thị trường khó khăn. Nhiều người mua nhà tại dự án này đã đứng ngồi không yên trong năm 2012. Đến đầu năm 2013, một thông tin vô cùng hứng khởi đối với dự án cũng như người mua nhà khi chủ đầu tư công bố đối tác tham gia dự án là Công ty TNHH Sông Hằng đồng ý rót vốn 500 tỷ đồng đầu tư vào dự án.

Điều đáng chú ý hơn, là khi công bố Sông Hằng đầu tư 500 tỷ vào dự án, thì chủ đầu tư công bố chính sách bán hàng mới với việc chia nhỏ căn hộ từ 80-160m2 xuống còn 60-70m2 với giá bán 15 triệu đồng/m2 (chưa VAT) đã thu hút khá nhiều khách hàng mới tin tưởng giao dịch mua bán.

Thế nhưng, kể từ đó đến nay không hiểu vì lý do gì mà dự án Hattoco vẫn là tòa nhà “ma”, không bóng người thi công, đến nay sau gần 1 năm được cho là có sự “thay máu” nhưng Hattco vẫn không biến chuyển gì nhiều. Đây thực sự như một cái “bẫy” chết người đối với người mua nhà.

Hình minh họa

Tuy nhiên, ở góc độ khác, câu chuyện “thay máu” dự án BĐS thường đem đến điều rất tích cực cho thị trường cũng như khách hàng. Chẳng hạn như dự án Hanoi Complex City được Lotte mua lại từ Deawoo, và đổi tên thành Lotte Centre Hanoi là một minh chứng rõ ràng, kể từ khi nhận chuyển nhượng xong, chỉ sau 3khởi động xây dựng, cao ốc 65 tầng này đã lột xác thực sự, và sắp hoàn thành vào tháng 4 tới.

Ngoài ra, nhiều dự án BĐS khác cũng đã thực sự hồi sinh khi được bơm vốn từ những đối tác khác như Golden Palace tại Mễ Trì, sau khi được MB tiếp nhận 60% số lượng căn hộ dự án này và bơm vốn triển khai, dự án đã có tiến độ thi công tốt, gần như số lượng căn hộ còn lại được bán rất nhanh trong năm qua.

Nhiều dự án nhà ở khác cũng đem lại niềm tin cho người mua nhà khi dòng tiến mới được bơm vào như chuỗi các dự án Sunview của Đất Xanh, dự án CT2 Tân Tây Đô, dự án Sails Tower, dự án Golden Silk của Vinaconex 2,…

Xu hướng hợp tác đầu tư, hay bán lại dự án BĐS tiếp tục sôi động vào thời điểm cuối năm 2013. Tuy nhiên, chuyện “hồi sinh” hay lại là “bẫy” hại người ở những dự án này vẫn còn nhiều điểm thú vị để quan sát trong thời gian tới.

Có thể kể đến rất nhiều dự án BĐS mới đây có những thay đổi như The Pride của Hải Phát sau nhiều tháng chậm tiến độ cũng đã được ngân hàng MB cam kết bơm 500 tỷ. Hưng Thịnh ký hợp tác mua lại dự án Hiệp Tân, và đổi tên thành 8X Đầm Sen tại Tp.HCM sau thời gian gặp phải những rắc rối gây chậm tiến độ.

Hay như Keppel Land (Singapore) cũng vừa quyết định hợp tác với GamiLand, để góp vốn 60% vào dự án Tây Quốc Oai và đổi tên thành Hà Nội Westgate tại huyện Quốc Oai. Theo kế hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích 52,52ha với tổng vốn trên 100 triệu USD.

Công ty Hanic (SHN) cũng vừa đồng ý chuyển nhượng quyền theo đuổi dự án Khu Đô thị Tây Mỗ cho Công ty TNHH Đầu tư DubaiCapital theo tỷ lệ 20% với giá trị 75 tỷ đồng. DubaiCapital sẽ thanh toán 10% chi phí chuyển nhượng trong vòng 30 ngày, và thanh toán phần còn lại sau 12 tháng.

Dự án Alaska Garden City tại Đại Mỗ (Hà Nội) cũng mớivào tháng 8/2013 vừa qua, khi FLC Group công bố đã bỏ ra 300 tỷ để mua lại 99% cổ phần phần Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (Alaska Land) – chủ đầu tư dự án Alaska Garden City, qua đó sở hữu dự án Alaska Garden City với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng được xây dựng trên khu đất có diện tích 7,9 ha tại xã Đại Mỗ, và đổi tên dự án thành FLC Garden City. Hiện FLC đang ráo riết chuẩn bị đầu tư cho dự án này trong 2014.

20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam sở hữu những gì?

Sự nghiệp của tỷ phú casino giàu nhất châu Á

Agribank: Đủ bộ sếp lớn nhỏ hội ngộ trong tù

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *