Thị trường

Thị trường bất động sản 2012: Thời của khách hàng

Trong tình hình thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm lớn về nguồn cung nhà ở trong quý cuối năm 2011, tình trạng thiếu vốn mua nhà…, giới đầu cơ sẽ từ từ rút dần hoặc giảm hoạt động.

Trên cơ sở này, trong năm 2012, những khách hàng có

nhu cầu

thực về nhà ở sẽ có

cơ hội

lớn để sở hữu loại hình bất động sản này.

Đây là những nhận định vừa được đại diện của CBRE Việt Nam đưa ra khi dự đoán về xu hướng phát triển của thị trường

bất động sản

Hà Nội trong thời gian tới.

Theo CBRE Việt Nam, trái với thời điểm quý 4 những năm trước, thị trường nhà ở Hà Nội đang chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung lẫn giao dịch thành công.

Đại diện CBRE nhận định, thông thường, quý 4 luôn có tỷ lệ mở bán lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, xu hướng này không còn đúng trong năm 2011 do chủ đầu tư điều chỉnh giảm số lượng chào bán về gần cuối năm trước tình hình thị trường trầm lắng.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ trong quý 4 vừa qua chỉ có 4.500 căn, khá khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Không kể hai dự án lớn là Royal City và Times City, nguồn cung mới của cả năm 2011 đạt 17.000 căn, tương đương nguồn cung mới của mỗi năm 2009 và 2010.

Giá chào bán thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường lên tới 3,5% so với quý trước và 4% so với cả năm. Giá giảm khá sâu trong Quý 4, chiếm gần hết mức giảm giá của cả năm 2011.

Căn hộ hoàn thiện giữ giá tốt hơn so với các căn hộ đang xây dựng khi ghi nhận mức giảm 1% so với năm trước trong khi các căn hộ đang xây dựng giảm đến 7%.

Mặc dù vậy, CBRE cũng nhận định, so với thời điểm năm 2008, giá cả cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% với phân khúc bình dân, 43% với phân khúc trung cấp, 20% với phân khúc cao cấp và 5% với phân khúc hạng sang.

Theo CBRE Việt Nam, tình hình kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt vốn mua nhà hiện tại. Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn hoặc đảo nợ. Những người kinh doanh bất động sản cũng không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

Năm 2012 dự kiến chào đón 22.000 căn hộ từ 60 dự án. CBRE nhận định, khối lượng giao dịch dự kiến giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Nguyên nhân chính được CBRE đưa ra là do tâm lý nhà đầu cơ đã thay đổi trước bức tranh chung của thị trường.

Trước đây, nhóm đầu cơ tích cực mua bán căn hộ và qua đó thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, ít người đầu cơ muốn tham gia thị trường hơn, và những ai còn muốn tham gia lại bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể đầu cơ tiếp. 2012 dự kiến là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ

chung cư

.

Mặc dù vậy, việc giới đầu cơ rút lui hoặc hoạt động hạn chế cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường chuyển hướng sang “ưu tiên” đến khách hàng có nhu cầu thực với số tiền phải chăng.

Điển hình là trong quý vừa qua, các dự án chào hàng đều có mức giá phải chăng với 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán tại mức giá dưới 25 triệu VND/m2. Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi với khách hàng thanh toán sớm, đến giảm giá cho một số khách hàng cụ thể. Trong quý đã xuất hiện một số ít trường hợp chiết khấu rộng rãi lên tới 20% trên toàn dự án. Thậm chí theo ông Ngô Minh Sơn, chuyên viên nghiên cứu cao cấp của CBRE, có dự án còn khuyến mại kèm ô tô khi trả đủ 60% giá trị căn hộ.

Trong khi đó, thị trường nhà đất Hà Nội cũng tiếp tục xu hướng giảm giá chào bán thứ cấp trong quý 4/2011. So sánh với trước, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới tại 14 quận được điều tra có giá chào bán thứ cấp giảm, trong khi 60% các dự án còn lại có giá ít thay đổi.

Giá bán thứ cấp giảm tại tất cả các dự án, bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện và đang triển khai với mức từ vài triệu đến 10 triệu đồng/m2.

CBRE Việt Nam nhận định trong thời gian tới, diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự hồi phục nền kinh tế. Các dự án bị chi phối bởi nhà đầu cơ sẽ chịu áp lực tiếp tục giảm giá bán thứ cấp. Các dự án khác dự kiến sẽ có nhiều giao dịch hơn vào cuối quý 1/2012 khi mức giá chững lại, mặc dù năm 2012 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho thị trường nhà ở./.

Thị trường văn phòng cho thuê cũng “chiều” khách

Một đặc điểm

đáng chú ý là trong quý cuối năm 2011, trong bối cảnh thị trường văn

phòng cho thuê tại Hà Nội đạt mức trống kỷ lục 28%, các chủ đầu tư cũng

đẩy mạnh nhiều hình thức ưu đãi khách hàng. Cụ thể, tại khu vực trung

tâm, khách có thể được miễn tiền thuê trong thời gian từ 3-6 tháng với

hợp đồng ít nhất 3 năm. Khu vực phía Tây, khách cũng được miễn 8 -12

tháng với hợp đồng từ 5 năm trở lên.

Với động thái này, CBRE đánh

giá, trong thời gian tới, mặc dù giá chào thuê vẫn sẽ được giữ nguyên,

nhưng khách hàng có điều kiện đàm phán để “giảm tải” giá dưới các hình

thức khuyến mãi.

Sơn Bách (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *