Thị trường

Thị trường chứng khoán: “Đánh” theo khối ngoại?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần giao dịch “thử thách” mãnh liệt. Hai phiên đầu tuần, VN-Index kiểm chứng lực đỡ thị trường tại ngưỡng 500 điểm, khiến cho phe đầu tư bảo thủ bị dao động mạnh.

Trong khi một số người bắt đầu tỏ ra thất vọng và mất kiên nhẫn đối với quyết định găm giữ nhóm cổ phiếu blue-chip, thì bất ngờ phiên cuối tuần nhóm cổ phiếu này bật trở lại, khiến cho hoạt động giao dịch trên thị trường thiết lập kỷ lục về khối lượng và giá trị.

Không như mong đợi

Không còn giống như giai đoạn trước, khi thị trường đi lên mua mã chứng khoán gì cũng thắng hay dòng cổ phiếu blue-chip không chỉ an toàn về thanh khoản mà luôn tạo ra các khoản lợi nhuận hấp dẫn mỗi khi thị trường bước vào những con sóng lớn.

Theo Công ty chứng khoán Kim Long (KLS), tháng 8 này, VN-Index đã có 3 tuần tăng điểm liên tiếp và chỉ số này đang ở mức cao nhất trong vòng 11 tháng trở lại đây. Điểm quan trọng là cùng với khối lượng giao dịch tăng cao, VN-Index đã vượt qua được đỉnh ngắn hạn 512 điểm được thiết lập hồi tháng 6/2006. Đây là dấu hiệu tích cực hứa hẹn sẽ có một đợt sóng mới trong quý III/2009.

Tuy nhiên, cũng giống như các tuần trước đó, nhóm cổ phiếu trụ cột vừa có dấu hiệu tăng giá nóng là lập tức khối lượng cổ phiếu bán ra ào ào, khiến cho sau đó các cổ phiếu này lại rơi vào tình trạng tăng giá chậm hoặc “đi ngang” với tỷ suất lợi nhuận không đáng là bao.

Mặt khác, một số cổ phiếu ngành sau một vài phiên tăng mạnh thì cũng vụt tắt rất bất ngờ. Theo chị Thu Hà (nhà đầu tư tại sàn SSI), muốn “nhảy sóng” từng phiên, chỉ còn cách đón bắt các mã cổ phiếu dự kiến sẽ có đầu cơ, sau đó đợi các cổ phiếu này tăng trần 1 hay 2 phiên là bán. Tuy nhiên chị Hà cho biết, nếu không phải là nhà đầu tư lớn, có quan hệ rộng để có thế tìm kiếm thông tin từ các nhóm đầu cơ, thì đầu tư kiếu đó chẳng khác gì “đếm cua trong lỗ”.

Tìm danh mục đầu tư hiệu quả

Trong tuần qua, mặc dù hai phiên đầu tuần thị trường điều chỉnh, song VN-Index cũng đã tăng được 12,18 điểm, đóng cửa tại mốc 519,17 điểm, khối lượng chứng khoán khớp bình quân mỗi phiên là 55,55 triệu đơn vị, giá trị khớp bình quân là 2.112,29 tỷ đồng/phiên.

“Top 5” chứng khoán có khối lượng giao dịch bình quân lớn nhất là STB, VFMVF1, SSI, SAM, REE. Trong đó, cả tuần STB giao dịch 27,34 triệu đơn vị, VFMVF1 giao dịch 15,42 triệu đơn vị, SSI giao dịch 14,36 triệu đơn vị, SAM là 9 triệu đơn vị và REE là 8 triệu đơn vị.

Danh sách “Top 5” này được duy trì từ tuần giao dịch trước đó, chỉ khác là vị trị của SAM và REE được hoán đổi cho nhau.

Từ báo cáo phân tích của KLS, các mã cổ phiếu trụ cột tuần qua tiếp tục được giao dịch với khối lượng lớn. Tuy nhiên mức giá lại không biến động nhiều, điển hình là STB, SSI, VFMVF1, SAM, REE. Đây là các mã cổ phiếu có hoạt động đầu tư tài chính lớn và được kỳ vọng vào kết quả tăng trưởng quí III.

Cũng theo KLS, các mã cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần rơi vào các mã VHC, CSM, GMD, ABT, FIT. Ngoại trừ GMD có lịch sử tăng trưởng tốt, còn lại các mã kia tăng giá nhờ vào lượng cầu “ảo” trong ngắn hạn và các tin đồn, nguy cơ rớt giá của các cổ phiếu này khi thị trường điều chỉnh là rất cao.

Động thái của các nhà đầu tư ngoại

Hiện tại, hoạt động đầu tư ngắn hạn của các nhà đầu tư nước ngoài đang tỏ ra là có hiệu quả, vì vậy nhiều chuyên gia chứng khoán đã chú trọng hơn đến danh mục đầu tư của họ.

Theo thống kê, từ đầu tháng 8 tới nay, các nhà đầu tư ngoại mua vào 38,82 triệu cổ phiếu với tổng giá trị là 2.159,54 tỷ đồng; trong khi đó họ bán ra 35,58 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 1.788,62 tỷ đồng. Điều này cho thấy họ đã bắt đầu hiện thực hóa lợi nhuận từ các cổ phiếu nhỏ và vừa, tiếp tục tích luỹ vào các cổ phiếu trị giá lớn.

Theo Công ty chứng khoán SSI, phiên giao dịch hào hứng cuối tuần trong khi các mã cổ phiếu tài chính, ngân hàng đã có được động lực tăng giá mạnh thì điểm đáng chú ý là mã cổ phiếu BVH đã bị các vị khách nước ngoài bán ròng đến 500.000 cổ phiếu. Đây là mức cao nhất kể từ khi cổ phiếu này lên sàn, khiến BVH phải giảm giá trong một phiên có lực cầu tốt.

“Trong khi các chỉ số thị trường bắt đầu vượt ngưỡng kháng cự thì khối đầu tư nước ngoài lại đẩy mạnh bán ra. Các cổ phiếu họ bán ra nhiều trong tuần là BVH, VCB, PVF, STB. Thời điểm hai tháng trước, khi thị trường điều chỉnh, khối ngoại tập trung mua vào BVH, VCB, đến nay thị trường tăng trở lại thì khối ngoại lập tức bán mạnh ra. Như vậy, chiến lược đầu tư của khối này đang chuyển hướng từ đầu tư giá trị sang đầu tư ngắn hạn” – Tổng hợp từ KLS cho thấy./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *