Ứng dụng

Thưởng Tết “khủng” của các doanh nghiệp đại gia: Chỉ là dĩ vãng?

Năm hết Tết đến, hầu hết các doanh nghiệp phải đau đầu với việc trả lương,

thưởng Tết

cho nhân viên sao cho đúng hạn và hợp lý cho nhân viên. Có nhiều doanh nghiệp, do hoạt động

kinh doanh

trong năm không hiệu quả nên các ông chủ phải chạy vạy tiền, thậm chí có doanh nghiệp phải cầm cố cả xe ô tô để lấy tiền thưởng Tết cho nhân viên.

Tuy nhiên, trái ngược với cảnh ảm đạm và thưởng èo uột của đại bộ phận các doanh nghiệp, có không ít công ty, tập đoàn đã chi tiền “không tiếc tay” thưởng Tết nhằm khích thích cũng như động viên tinh thần của nhân viên sau 1 năm hoạt động vất vả và hiệu quả.

Hình minh họa

Hay như trường hợp thưởng Tết hậu hĩnh của

ngân hàng

Á Châu (ACB), ngân hàng luôn được xếp vào nhóm có mức thưởng “khủng” qua nhiều năm cũng khiến không ít người “thèm muốn”. Theo đó, với mức lương trung bình gần 10 triệu đồng/người/tháng, năm 2012 ngân hàng này có mức Tết Âm lịch từ 10-18 tháng lương. Qua đây cũng lý giải được một phần nguyên nhân rất nhiều người lao động muốn vào làm việc trong ngành ngân hàng.

Tại ngân hàng Techcombank, thưởng Tết cũng “không kém phầm lòng trọng”. Năm 2011, nhân viên tín dụng dù không hoàn thành tốt doanh số phát hành thẻ cũng được thưởng 3 tháng lương. Nhân viên lâu năm, năng lực làm việc khá thưởng tầm 50 triệu đồng trở lên. Những người có “vị trí” thì mức thưởng nhân theo lương tháng, có thể tới 100 triệu đồng. Cấp quản lí, tương đương trưởng, phó phòng và cao hơn nữa không dưới 200 triệu đồng/người.

Hình minh họa

Và tính tới thời điểm hiện tại, 400 triệu đồng đang là mức thưởng “khủng” nhất, được Ban quản lý Các khu công nghiệp – khu chế xuất Tp. HCM (Hepza) công bố. Đây là mức thưởng thuộc về một doanh nghiệp trong nước chuyên về hàng tiêu dùng. Và ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức cao nhất của năm nay đang là 217 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt của một vài doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt, lợi nhuận cao. Còn lại, nhìn tổng thể, năm nay khó hơn năm ngoái rất nhiều. Chia sẻ với báo chí, Trưởng phòng Chính sách Lao động – Tiền lương, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Phạm Văn Thanh cho biết, dự kiến mức thưởng Tết bình quân của các DN cho người lao động sẽ dao động ở mức 2-7 triệu đồng/người. Với các DN vốn nhà nước, mức thưởng Tết bình quân từ 5-7 triệu đồng/người.

Với khối ngân hàng có thể mức thưởng cao hơn một chút. Bên cạnh đó, chỉ có một số ít DN FDI làm ăn có lãi dự kiến chi mức thưởng Tết cao hơn năm 2013, nhưng cao nhất không vượt quá 30 triệu đồng/người. Điều này phản ánh một thực trạng khó khăn chung của các doanh nghiệp cũng như tình trạng ảm đạm của nền kinh tế trong nước nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Hồ sơ doanh nghiệp gia tộc vợ Thanh Bùi

Dubai siêu giàu nhờ đâu?

Cửa hàng “một giá” và thủ đoạn bán “rác thải” cho người dùng

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *