Thị trường

Trung Quốc: Doanh số xe chở khách giảm mạnh trong nửa đầu tháng 2

Nhà máy sản xuất xe chở khách tại Trung Quốc. (Ảnh: China Auto Web)

Ngành

công nghiệp ôtô

Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, ngành công nghiệp ôtô của nước này sẽ phục hồi trong tháng 4/2020 nếu tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát.

Hiệp hội

Xe chở khách

Trung Quốc (CPCA) cho biết, trong nửa đầu tháng 2/2020, doanh số bán lẻ các loại xe chở khách của nước này đã giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái, khi

nhu cầu tiêu thụ

giảm do Tết Nguyên đán đến sớm và tác động của dịch COVID-19.

CPCA cho rằng những tác động đối với thị trường ôtô chỉ mang tính tạm thời và tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào những biện pháp của chính phủ. Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra nhiều chính sách hơn nữa để bình ổn hoạt động tiêu thụ xe ôtô, nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với

thị trường

.

[Trung Quốc vẫn thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh]

Giới chức Trung Quốc đang khuyến khích các địa phương tăng cường nỗ lực thúc đẩy hoạt động tiêu thụ các loại xe năng lượng mới và nới lỏng các quy định hạn chế mua xe. Trong khi đó, Bộ Giao thông Trung Quốc đã quyết định bỏ tất cả phí cầu đường trên cả nước đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đồng thời tăng cường hỗ trợ hoạt động lưu thông hàng hóa.

Về mặt cung, nhiều nhà sản xuất ôtô và nhà cung cấp phụ tùng ở Trung Quốc đã ngừng sản xuất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, dù điều này có nguy cơ gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng tác động của nó sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn vì năng lực sản xuất của Trung Quốc sẽ sớm bắt kịp để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *