Khoa học

Tương lai của du lịch không gian chỉ dành cho những người siêu giàu?

Những người tò mò về thiên hà nên biết một điều rằng du hành không gian vẫn rất tốn kém đối với bất kỳ ai nằm ngoài nhóm 1% người siêu giàu trên toàn thế giới. Tình trạng này được dự báo sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Một làn sóng các doanh nhân công nghệ như Elon Musk (CEO Tesla), Jeff Bezos (CEO Amazon)… cam kết tham gia vào lĩnh vực này khiến người ta đặt ra câu hỏi: Có phải tương lai của ngành du lịch không gian chỉ dành cho giới siêu giàu?

Elon Musk là một trong những tỷ phú công nghệ đầu tư khá nhiều cho việc thám hiểm vũ trụ

Việc ở lại trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có giá hàng chục triệu USD. Một nhóm có tên Space Adventures đã cung cấp cho những người giàu có cơ hội bay đến trạm không gian bằng các tên lửa do Nga chế tạo, và cho đến nay, chỉ có 7 người thực hiện tour tham quan này. Gần đây nhất, tỷ phú Cirque Du Soleil Guy Laliberte đã trả 35 triệu USD để có được một tuần trong không gian. Đầu năm nay, sau khi NASA thông báo họ sẽ mở cửa bộ phận ISS thuộc về Mỹ cho các phi hành gia tư nhân thì Bigelow Aerospace cho biết sẽ điều phối các chuyến đi với giá 52 triệu USD cho một người.

SpaceX cũng đang lên kế hoạch đưa 1 tỷ phú Nhật Bản lên Mặt trăng trong thập kỷ tới với số tiền không được tiết lộ.

Giá cả du hành không gian rẻ nhất có lẽ thuộc về Virgin Galactic. Công ty được thành lập bởi Richard Branson có kế hoạch cung cấp các chuyến bay 90 phút vào không gian phía trên bầu khí quyển với giá khoảng 200.000 đến 250.000 USD/chuyến. Đây là con số tương đương với việc mua một ngôi nhà trung bình ở Mỹ.

Các khách hàng của Virgin sẽ lên tàu vũ trụ SpaceShipTwo, có sức chứa 6 phi hành gia, được treo vào tàu vũ trụ mẹ, có tên “Kỵ binh trắng” và được tàu vũ trụ mẹ đưa lên độ cao 18.300m. Tại độ cao này, SpaceShipTwo được tách ra khỏi tàu mẹ, khởi động động cơ phản lực, lao vào không gian và đạt vận tốc lên tới 3.000km/h trong vòng 10 giây.

Galactic thừa nhận rằng các khách hàng hiện tại của công ty hầu hết đều thuộc tầng lớp siêu giàu: Đa phần trong 600 người đăng ký có tài sản trên 10 triệu USD. Một phần ba trong số này có tài sản từ 20 triệu USD trở lên.

2 CEO công nghệ đang cùng chạy đua cho giấc mơ chinh phục vũ trụ

Về phần mình, Branson đã cam kết bắt đầu hạ giá vé sau khi Galactic thu hồi một số chi phí đã bỏ ra dành cho R&D. Tuy nhiên, ông không tiết lộ mức giá cụ thể sau khi giảm giá.

Một số nhà phân tích tin tưởng rằng

du lịch không gian

sẽ trở nên ít tốn kém hơn trong tương lai. Giá của hầu hết các công nghệ, từ máy bay thương mại đến máy truyền hình đều giảm mạnh theo thời gian.

Nhưng theo số liệu riêng của Virgin Galactic, ngay cả khi Virgin Galactic giảm giá vé đến 90% thì khách hàng của họ cùng cần có trong tay từ 1 đến 2 triệu USD.

Các kỳ nghỉ trong không gian có thể nằm ngoài tầm với của hầu hết chúng ta trong tương lai gần, nhưng nhiều người đam mê không gian khẳng định rằng một ngày nào đó con người sẽ có thể làm việc hoặc du lịch sang các hành tinh khác.

Tham khảo: CNN

Ai cũng bảo du lịch không gian đang phát triển mạnh, nhưng có thực là như thế không?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *