Thị trường

VIP “hot” nhờ tin tốt, VN-Index chinh phục mốc 540

Sau phiên giao dịch căng thăng ngày hôm qua, màu đỏ chiếm vị trí chủ đạo trên bảng điện tử của cả hai sàn Bắc và Nam sáng nay.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 0,59 điểm tạm thời lùi về mốc 535,52 điểm, tuy nhiên áp lực cung của thị trường trong đợt đã giảm so với cùng thời điểm của phiên hôm qua.

Sang đến đợt 2, thị trường bắt đầu tìm được tiếng nói chung, lực cầu dồn dập đổ về, ban đầu là các mã có thông tin tốt, sau lan sang cả các mã khác trong cùng ngành.

Điểm hình là mã chứng khoán VIP. Sau khi có báo cáo nhanh kết quả kinh doanh lũy kế tính đến 31/8/, tổng lợi nhuận trước thuế bằng 90,99% kế hoạch năm 2009, cổ phiếu này đã có phiên tăng trần ấn tượng với khối lượng khớp gần 1,2 triệu đơn vị, dư mua trần đóng cửa còn tới 820.000 cổ phiếu.

Theo sau VIP là VTO. Ban đầu mã cổ phiếu này bị cuốn theo xu thế chung, giảm 300 đồng/cổ phiếu, nhưng khi hoạt động mua VIP trở nên khó khăn, thì các nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang mua đón đầu VTO. Nhờ đó mà VTO được đẩy dần lên kịch trần.

Trong khi lực cầu VTO tăng rất nhanh về cuối phiên, thì các nhà đầu tư đang nắm giữ hàng lại cho đây là một cơ hội “phân phối”. Vì vậy mà VTO đã vượt xa VIP về khối lượng giao dịch với kết quả giao dịch gần 2,4 triệu cổ phiếu, trong khi vẫn giữ vững mức giá trần tại thời điểm đóng cửa thị trường.

Quay trở lại xu thế chung, hoạt động giao dịch mua bán được tập trung vào nhóm cổ phiếu tăng trần, và dù các mã cổ phiếu tăng “nóng” song khối lượng giao dịch mỗi mã tương đối cao – như HSG giao dịch gần 1,7 triệu cổ phiếu, VTS đạt 1,6 triệu cổ phiếu, HAG cũng tới 1,4 triệu cổ phiếu, các mã khác cũng vài trăm ngàn cổ phiếu mỗi mã.

Trái lại, các mã cổ phiếu blue-chip tiếp tục có một phiên giao dịch buồn tẻ, lực cầu tại các nhóm này đang giảm sút, trừ STB và SSI có khối lượng giao dịch tương ứng 4,2 triệu và 2,8 triệu, SSI tiếp tục trụ tại giá tham chiếu 75.000 đồng/cổ phiếu. STB đóng cửa giảm 500 đồng/cổ phiếu.

Các mã khác như VCB, CTG, BVH, HPG, REE, PPC, SAM… cùng chung số phận giảm giá, khối lượng giao dịch ở mức vài trăm ngàn đơn vị.

Chung cuộc, VN-Index tăng được 4,08 điểm lên mốc 540,19 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 52,98 triệu đơn vị, giá trị lên trên 2.389,08 tỷ đồng.

Phía sàn giao dịch Hà Nội, HNX-Index thoát hiểm với mức tăng nhẹ 0,32 điểm lên ngưỡng 167,34 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 28 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 991,14 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *