Thị trường

VN-Index lên điểm, thị trường tích lũy đi tiếp

Sau diễn biến giao dịch của phiên hôm qua, sáng nay thị trường có một phiên rung lắc xung quanh ngưỡng điểm mở cửa của VN-Index.

Lực đỡ của bên mua tại cuối phiên hôm qua đã không phát huy tác dụng duy trì tâm lý hưng phấn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Hôm nay, nhà đầu tư lướt sóng phải xử lý thông tin trước hai yếu tố: Ngày mai thị trường sẽ có phiên nghỉ lễ 2/9 và VN-Index đang tiến gần tới ngưỡng kháng cự kỹ thuật 550 điểm.

Nhiều nhà đầu tư tính tới khả năng điều chỉnh của VN-Index tại vùng kháng cự 550 điểm đến 560 điểm nên giải pháp an toàn là tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận trước phiên nghỉ.

Có lẽ vì vậy mà lực cung xuất hiện từ rất sớm. Đợt 1 sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã đón nhận một lượng cung áp đảo. VN-Index giảm nhẹ 1,73 điểm với khối lượng khớp trên 6,9 triệu chứng khoán. Thị trường đã có đến 64 mã cổ phiếu giảm giá, trong khi đó chỉ 30 mã tăng giá.

Không bị ảnh hưởng bởi xu thế bán, dòng tiền “nóng” tiếp tục rót mạnh vào các mã cổ phiếu ngành xây dựng, dầu khí, chế biến thủy sản như MCV, DXV, BCI, DIC, PVT, PGC, CAD, FBT… Đóng cửa, thị trường còn từ hàng trăm ngàn đến triệu cổ phiếu dư mua trần không được đáp ứng.

Trong khi đa phần cổ phiếu blue-chip bị điều chỉnh, hai mã dẫn dắt thuộc nhóm tài chính là SSI và STB vẫn duy trì được đà tăng, cụ thể là SSI chốt phiên với giá 77.500 đồng/cổ phiếu (tăng 1.000 đồng/cổ phiếu), khối lượng giao dịch gần 3,5 triệu cổ phiếu. STB có mức giá đóng cửa là 39.200 đồng/cổ phiếu (tăng nhẹ 100 đồng/cổ phiếu), thanh khoản đạt trên 7,4 triệu cổ phiếu.

Áp lực bán trên thị trường là rất lớn nhưng độ thẩm thấu của dòng tiền trong phiên cũng không phải là nhỏ. Trên bảng điện tử, khối lượng chứng khoán khớp tăng lên liên tục và giao dịch vẫn tập trung hướng vào các mã cổ phiếu blue-chip như một cơ hội mua vào giá rẻ.

Động thái này chính là động lực tiếp sức cho VN-Index tìm lại đà tăng từ thời điểm cuối của đợt 2.

Gần 73,2 triệu chứng khoán được giao dịch trong phiên, cùng với giá trị giao dịch tương ứng là 3.024,48 tỷ đồng đã tạo hậu thuẫn giúp VN-Index duy trì mức tăng nhẹ 0,91 điểm lên mốc 547,69 điểm.

Diễn biến giao dịch trên sàn Hà Nội cũng gần tương đồng với sàn HoSE. Sau quá trình giằng co, chung cuộc HNX-Index cũng giữ mức tăng rất nhẹ 0,03 điểm dừng lại ở mốc 172,2 điểm, thanh khoản lên tới 39,64 triệu cổ phiếu. Giá trị tương ứng 1.406,49 tỷ đồng.

Theo nhận định của một số chuyên gia phân tích kỹ thuật, hai chỉ số cơ bản không tăng mạnh trong phiên hôm nay sẽ góp phần kìm chân được áp lực bán bùng nổ trong các phiên kế tiếp, giúp thị trường tránh được mối đe dọa điều chỉnh sâu.

Hoạt động giao dịch trong phiên cũng cho thấy thị trường có sự tích lũy lớn và đây là dấu hiệu tích cực cho cơ hội đi tiếp của VN-Index và HNX-Index./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *