Đánh giá xe

Xe điện không người lái ở Nga: Không còn là ý tưởng

Trong thời đại ngày nay,

công nghệ

đang dần thay thế con người. Hình ảnh các

robot

tham gia đứng máy, cần trục tự động thực hiện công tác bốc dỡ hàng hóa đã không còn là điều mới lạ.

Và giờ đây, triển vọng các phương tiện

giao thông công cộng

sẽ do các thiết bị điện tử thông minh điều khiển thay cho con người đang dần hiện hữu.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trong khoang chiếc xe điện mới chạy trên các đường phố ở thủ đô Mátxcơva không thấy bóng dáng quen thuộc của các nhân viên soát vé và người lái.

Tuy nhiên, loại xe điện không người lái này đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm với tốc độ không vượt quá 60 km/giờ.

Toa xe điện không người lái được điều khiển từ xa, các cảm biến xác định ga dừng để khách xuống, chướng ngại vật và đèn hiệu giao thông.

Hệ thống tự động xử lý tình huống. Hành trình của xe điện không người lái được giám sát chặt chẽ qua Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GLONASS) và các camera cài đặt trong và ngoài cabin.

GLONASS báo

xe điện

đang tới gần ga và chuẩn bị dừng lại. Máy tính chuyển tín hiệu đến hệ thống phanh để dừng vào đúng lúc cần thiết. Những cánh cửa trang bị máy quét đặc biệt.

Các máy quét phản ứng với thân nhiệt của hành khách, vì vậy cửa không khép lại khi hành khách chưa lên hết hay rời khỏi tàu. Một điểm mới là các hành khách phải mua vé từ dưới bến vì trên tàu không có nhân viên bán vé.

Nội thất tàu điện mới rất hiện đại và yên tĩnh. Chiếc xe chuyển động nhẹ nhàng, thận trọng và hành khách không cảm thấy bị xóc dù là nhẹ nhất.

Điều thú vị là không những phải tuân thủ luật lệ giao thông, xe điện mới còn giúp lực lượng cảnh sát giám sát tình hình nhờ các camera gắn trên tàu. Vậy nên các tài xế đừng ngạc nhiên nếu họ nhận được giấy phạt vi phạm luật giao thông./.

(TTXVN)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *